เรียนรู้จากเม่า


สำหรับคนที่กำลังจะก้าวเข้ามาเป็นนักลงทุน หรือนักลงทุนหน้าใหม่ ผู้มักจะถูกจัดกลุ่มว่าเป็น "แมงเม่า" คงไม่มีใครชอบใจคำๆนี้ แต่สุดท้ายก็คงจะมืดแปดด้านไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ผมมีเพื่อนหลายคนที่เล่นหุ้น ส่วนน้อยที่ประสบความสำเร็จนั่นคือพอร์ทไปแตะที่ระดับร้อยล้าน แต่ส่วนใหญ่จะย่ำอยู่กับที่ นั่นเป็นคำถามว่าเพราะอะไร คนสองกลุ่มนี้ถึงต่างกัน กลุ่มที่ประสบความสำเร็จมีวิธีคิดและตัดสินใจต่างจากกลุ่มที่ประสบความล้มเหลวตรงไหน และที่ผมแปลกใจที่สุดคือ ในกลุ่มคนที่ประสบความล้มเหลวนั้น ก็ยังมีบางคนที่ทำการบ้านหนักไม่แพ้กลุ่มที่สำเร็จ และที่แย่ไปกว่านั้นคือคนกลุ่มนี้รู้ว่าตัวเองผิดพลาด แต่ไม่รู้ว่าพลาดที่ไหน พวกเขาจึงเลือกที่จะโละวิธีการทิ้งทั้งหมด เช่นบางคนจากที่เป็นแนวนักลงทุนแบบเน้นคุณค่า กลับไปใช้วิธีการเชิงเทคนิกในการหาจังหวะเลือกซื้อหุ้น ทำให้ได้ราคาที่แพง หรือไปขายตัดราคาทำให้ขาดทุนทั้งๆที่เป็นหุ้นที่พื้นฐานดี ความผิดพลาดเหล่านี้เมื่อสะสมกันบ่อยๆ ทำให้เกิดการขาดทุนทบต้น ผลคือจากที่เคยกำไร พอร์ทก็ย่ำอยู่กับที่ จงจำไว้ว่า

คนโง่ที่ขยันมักจะทำให้เกิดผลเสียมากกว่าคนโง่ที่ขี้เกียจหลายเท่า

เพราะฉะนั้นถ้าคุณไม่เข้าใจบริษัทที่คุณกำลังจะซื้อ ก็จงอย่าซื้อ

บทความที่จะแบ่งปันนี้มีมีทั้งหมด 7 หัวข้อ ว่าด้วยเรื่องการซื้อหุ้นโดยตัดบริษัทที่ไม่เข้าเกณฑ์ออก
แน่นอนว่าหุ้นที่ดีมักจะมีราคาแพง เนื่องจากนักลงทุนเน้นคุณค่าได้รับรู้ข่าวสารกันไปหมดแล้ว ถามว่าเราจะเลือกซื้อหุ้นที่ดีและราคาแพงเนื่องจากยังมีอนาคต หรือ เราจะรอจังหวะให้เกิดวิกฤตแล้วค่อยช้อนซื้อ หรือ เราจะค้นหาหุ้นดีที่ราคาถูกเพราะยังไม่มีคนรับรู้ แต่ไม่ว่าจะเลือกวีธีไหนก็ตาม เราก็ต้องการหุ้นที่ "ดี" ทั้งนั้น

วิธีการตัดตัวเลือกทั้ง 7 วิธีที่จะกล่าวถึง จัดเป็นวิธีที่เป็นระบบ ไม่ใช้ความรู้สึกเข้ามามีส่วนร่วม เป็นการมองหุ้นด้วยปัจจัยพื้นฐานจริงๆ แล้วค่อยๆตัดทีละตัว หรือ ทีละหลายๆตัวออก ซึ่งผู้เขียนประสบความสำเร็จกับวิธีนี้มาแล้ว จึงได้นำมาแบ่งปัน และ หวังว่าจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งกับนักลงทุนมือใหม่ซึ่งไม่จำเป็นต้องถูกนิยามว่าเป็น "แมงเม่า" อีกต่อไป