วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559

สวัสดีครับ อันนี้ก็จะเป็นโพสแรกที่สอนเกี่ยวกับการคัดกรองหุ้นโดยดูจากพื้นฐาน สำหรับนักลงทุนมือใหม่ที่ไม่รู้จะซื้อหุ้นตัวไหนดี นี่ก็เข้าหน้าหนาวแล้ว และเป็นหน้าเทศกาล คนน่าจะออกต่างจังหวัดเยอะ
เพราะฉะนั้น กลุ่มธุรกิจที่น่าจะได้รับผลประโยชน์มากที่สุดก็
คือ...
คือ...
คือ...
โรงพยาบาลลล ครับ บางคนอาจจะแย้งว่า มันน่าจะเป็นกลุ่มท่องเที่ยวเช่นโรงแรมไม่ใช่เหรอฟะ ก็ถูกครับ แต่เอาเป็นว่า ธุรกิจโรงพยาบาลมีการเติบโตตลอดทุกปี และสังคมไทย เป็นสังคมอุดมด้วย เบาหวาน ไต ผู้สูงอายุ ศัลยกรรม รวมไปถึง

อุบัติเหตุ ครับ

เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาสอนดูหุ้นในกลุ่มโรงพยาบาลกัน เริ่มจาก เลือก Health care servicesโลด


จากนั้นจะเห็นว่าหุ้นในกลุ่มนี้มีตั้งเยอะนะ 18 ตัว แล้วจะเอาตัวไหนดีล่ะ


ลองตะแคงดูก็จะเห็น P/E ไม่เท่ากันอีก แล้วมันบอกอะไรเรา มันบอกถึงจำนวนปีที่คืนทุน ถ้า P/E ยิ่งน้อยคืนทุนยิ่งเร็ว นั่นคือหุ้นราคาถูก แต่แค่นี้มันจะพอหรือถ้าอย่างงั้นเรามาตัดหุ้นที่ P/E สูงๆออกไปเลยโดยเลือกเมนู P/E < Mean นั่นหมายถึงเอาหุ้นที่ P/E น้อยกว่าค่าเฉลี่ยของ P/E ในกลุ่มนี้ก็จะเห็นจำนวนหุ้นลดลงเหลือเท่านี้ ทีนี้ไอ้เขียวๆอ่อนคือการเติบโตของกำไร ส่วนสีเทาๆอ่อนคือการเติบโตของทุน (หรือหนี้ลด)


เราสามารถกดที่ Net Growth เพื่อให้มันเรียงการเติบโตของกำไรจากมากไปน้อยได้หรือกดที่ P/E เพื่อให้เรียงหุ้นจาก P/E น้อยไปมากๆได้ จะเห็นว่า P/E สูงเกิน 20 ทั้งนั้น
อาจเป็นเพราะหุ้นในกลุ่มนี้ได้มีคนเก็งล่วงหน้าก่อนเรามานานนนนนละ ทำให้ราคาสูง


ลองหยิบ NTV มาดูสักตัวซึ่ง P/E กลางๆสำหรับกลุ่มนี้ จะเห็นว่า กำไรมีการเติบโตขึ้นทุกปี และมีอัตราส่วนหนี้ที่ลดลง (ผมไม่ได้เป็นม้านะ ฮี้ๆ)


มาดูราคาในช่วง 3 เดือนจะเห็นแนวโน้มที่ลดลง เราอาจจะรอจังหวะในการซื้อ หรือ ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมจาก งบ 56-1 ก่อน
อย่างไรก็ตามการลงทุนมีความเสี่ยง
ควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจครับผม ^^
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น